Cách tìm file trong máy tính

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tìm file trong máy tính. Đối với những dữ liệu hoặc file trong máy tính lâu ngày không sử dụng đến, thì rất có thể chúng ta sẽ quên không biết nó được lưu ở thư mục hoặc ổ đĩa nào trong máy tính.

Nếu mà bạn đi tìm lần lượt trong từng thư mục hoặc ổ đĩa thì tốn rất nhiều thời gian. Thay vì vậy chúng ta hãy sử dụng chức năng tìm kiếm của máy tính, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các thông thường.


Để tìm kiếm dữ liệu trên máy tính thì chúng ta có 2 cách sau:

Bài đọc liên quan bạn có thể tham khảo thêm:

1. Sử dụng ô tìm kiếm trên thanh taskbar

Đối với cách này bạn có thể tìm tên phần mềm hoặc file dữ liệu có trong máy tính. Nếu bạn sử dụng để tìm dữ liệu, thì bạn phải bạn phải biết tên file mà bạn muốn tìm hoặc gõ từ có chứa nội dung gơi nhớ.

Cách làm như sau:

+ Gõ từ tên tài liệu mà bạn muốn tìm ở ô tìm kiếm. Giả sử như ở đây mình muốn tìm dữ liệu có tên là giáo án thì mình sẽ gõ từ khoá là giáo án ở ô tìm kiếm, lúc này các file có tên là giáo án sẽ được trả về.

Cách tìm file trong máy tính


Nếu muốn mở file nào thì bạn bấm đúp chuột vào file đó, còn nếu muốn dẫn đến nơi chứa file đó trong máy tính thì bạn bấm phải chuột vào file đó và chọn Open file Location.

Để máy tính hiển thị kết quả chính xác hơn thì bạn phải chọn vào loại file mà bạn muốn tìm, bằng cách vào More và chọn loại file

Trong đó:

+ Forder: Tìm kiếm thư mục.

+ Music: Tìm kiếm file nhạc

+ Photos: Tìm kiếm file hình ảnh.

+ Video: Tìm kiếm file video.

Ví dụ như mình muốn tìm file ảnh thì mình sẽ gõ tên của file ảnh sau đó vào More chọn vào Photos thì kết quả trả về sẽ chính xác và nhanh hơn.

Nếu máy tính của bạn không có hiển thị ô tìm kiếm ở thanh taskbar thì bạn làm như sau:

Bấm phải chuột vào thanh Taskbar rê chuột vào Search và chọn Show search box, thì lúc này than tìm kiếm sẽ được hiển thị ra.

Ngoài tìm kiếm dữ liệu ra thì ô tìm kiếm này có thể giúp bạn tìm kiếm phần mềm trong máy tính cực nhanh luôn, nhập phần mềm hay tên chương trình mà bạn muốn tìm vào ô tìm kiếm kết quả sẽ trả về.


Đây là cách tìm file trong máy tính khá là nhanh, tuy nhiên để cụ thể hơn thì bạn nên tìm kiếm trong ổ đĩa. Cách thực hiện như thế nào thì mời bạn theo dõi mục ở dưới nhé!

2. Cách tìm file trong máy tính ở các ổ đĩa

Nếu bạn không nhớ tên file mình cần tìm mà bạn chỉ nhớ loại file thôi. Để giúp bạn tìm kiếm chính xác và giảm bớt thời gian hơn thì mình sẽ hướng dẫn cho bạn tìm kiếm nâng cao trên các ổ đĩa.

Bạn làm như sau:

Bạn bấm vào This PC sau đó nhập từ khoá mà bạn muốn tìm kiếm ở ô Search ở bên trái, ví dụ như ở đây mình muốn tìm file bài giảng thì mình sẽ nhập từ khoá là “bài giảng” sau đó bấm Enter để tìm kiếm.

Thì lúc này tất cả các file trong máy tính có tên chứa từ khoá là “bài giảng” sẽ hiển thị ra hết. Tốc độ nhanh hay chậm phụ thuộc vào dữ liệu và tốc độ máy tính của bạn.

Do ở đây chúng ta tìm dữ liệu trong tất cả các ổ đĩa có trong máy tính nên kết quả trả về sẽ lâu hơn là chúng ta tìm trong 1 ổ đĩa.

Nếu bạn biết chính xác dữ liệu đó nằm trong 1 ổ nào đó, ví dụ như ổ đĩa D chẳng hạn thì bạn bấm vào ổ đĩa D sau đó gõ từ khoá thì kết quả trả về sẽ nhanh hơn rất là nhiều so với tìm trong tất cả các ổ đĩa.

2.1 Phân loại dữ liệu tìm kiếm

Nếu bạn biết chắc dữ liệu mình đang tìm kiếm thuộc loại nào thì khi tìm kiếm bạn lựa chọn vào loại đó để giúp máy tính tìm kiếm chính xác hơn.

Ví dụ như mình muốn tìm dữ liệu là thư mục thì sau khi gõ nội dung tìm kiếm, để tìm kiếm chính xác hơn thì mình chọn loại là Folder.


2.2 Tìm kiếm dữ liệu theo thời gian

Nếu bạn không nhớ dữ liệu của mình tên là gì? Thì bạn có thể ước lượng thời gian để tìm kiếm theo thời gian lưu trữ dữ liệu đó vào máy tính.

Vào Date modifiled để chọn vào thời gian mà bạn muốn tìm kiếm dữ liệu. Giả sử như ở đây mình muốn tìm kiếm dữ liệu trong năm nay nên mình sẽ chọn vào This year.

Lúc này toàn bộ dữ liệu của máy tính trong năm nay sẽ xuất hiện ra kết quả.

2.3. Tìm kiếm theo dung lượng dữ liệu

Bạn cũng có thể tìm kiếm theo dung lượng của dữ liệu, để tìm kiếm dữ liệu theo dung lượng thì bạn vào Size sau đó chọn vào dung lương mà bạn muốn tìm kiếm.

Giả sử như ở đây mình sẽ tìm file có dung lượng từ 1 đến 128MB.

Kết quả sẽ về những dữ liệu có dung lượng từ 1 đến 4GB.

2.4. Tìm kiếm dựa vào đuôi của dữ liệu

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm dữ liệu theo đuôi của nó, Cách tìm file trong máy tính dựa vào cách này thực hiện rất đơn giản và dễ thực hiện

Ví dụ đuổi của word 2003 là .doc, đuôi của video thông thường là : .mp4, .avi, đuôi của hình ảnh là: .jpg, .png

Cú pháp để bạn tìm kiếm là: .đuôi dữ liệu.

chấm sau đó gõ đuôi dữ liệu, ví dụ mình muốn tìm kiếm file dữ liệu là word 2003 thì mình sẽ nhập là: .doc. Sau đó bấm Enter để tìm kiếm.

Còn muốn tìm file ảnh thì bạn nhập: .jpg hoặc .png nhé…

Thì lúc này tất cả các file có đuôi là .doc trong máy tính sẽ được hiển thị ra kết quả.

Bạn cũng có thể kết hợp 4 mục tìm kiếm ở trên cùng 1 lần thao tác thì kết quả trả về sẽ chính xác và đúng với yêu cầu của bạn.

KẾT LUẬN

Như vậy là trong bài viết này mình đã hướng dẫn cho bạn cách tìm file trong máy tính, đây là thủ thuật tương đối hay và thường được sử dụng khá nhiều về sau.

Hy vọng với kiến thức mình mới chia sẻ giúp ích được cho công việc của bạn về sau. Chúc bạn thực hành thành công!

Bài đọc tham khảo:
https://edu.gcfglobal.org/en/windowsbasics/finding-files-on-your-computer/1/


One Response

BÌNH LUẬN